Skip to content

Giải đáp những thắc mắc khi lắp đặt ampli trên xe hơi (Phần 1)

Để có một bộ dàn âm thanh hoàn chỉnh trên xe hơi thì việc lắp một chiếc ampli là không thể thiếu. Dưới đây là những chú ý giúp cho việc lắp đặt được dễ dàng hơn.

Giải đáp những thắc mắc khi lắp đặt ampli trên xe hơi (Phần 1)

Đừng quên tháo power cầu chì trước khi kết nối hoặc ngắt kết nối ampli.

Câu 1 Nên đặt ampli lắp thêm ở chỗ nào trên xe?

Bạn có thể đặt nó dưới ghế ngồi, cách này gọn gàng và giúp giảm chiều dài dây nối từ đầu đọc trung tâm đến ampli, hoặc đặt trong cốp sau của xe. Cách này tuy cần có dây nguồn và dây tín hiệu dài hơn nhưng ampli lại ở gần các loa rear và loa sub hơn.

Chú ý rằng khi gỡ bỏ ghế để lắp ampli, hệ thống túi khí có thể tự động bật ra, tốt nhất là bạn nên nhờ dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật giúp đỡ. Khi hoạt động, mọi ampli đều tỏa nhiệt, mức độ tỏa nhiệt tùy thiết kế của ampli và tùy theo công suất khai thác. Thuy nhiên, bạn cần để tối thiểu khoảng 10cm không gian xung quanh các mặt ampli để nó luôn được thoáng. Khi gắn ampli dọc lên vách trong cốp xe, nhờ đừng gắn ngược khiến bộ tản nhiệt bị ngược chiều, sẽ khó tỏa nhiệt và có thể làm ampli bị hổng do quá nóng.

Câu 2 Ampli lắp thêm đã có sẵn cầu chì rồi, vậy có cần thêm cầu chì gần bộ ắc-quy không?

Nên lắp để đảm bảo an toàn. Các bộ cầu chì đi kèm ampli trên xe thường chỉ có thể bảo vệ chính bản thân ampli đó chứ không có tác dụng với toàn bộ hệ thống âm thanh. Một bộ cầu chì với cường độ dòng điện thích hợp gắn trên dây nguồn sẽ bảo vệ toàn bộ hệ thống của bạn khỏi hiện tượng đoản mạch. Đoản mạch rất nguy hiểm, có thể gây cháy nổ hoặc làm tổn hại tới hệ thống của bạn, và một cầu chì tốt sẽ ngăn ngừa được ngững tác hại đó, bằng cách ngắt luôn dòng điện khi đoản mạch xảy ra. Càng đấu ở gần bộ ắc-quy thì cầu chì càng hoạt động tối ưu, bởi khi đó bạn bảo vệ được một đoạn dây nguồn dài hơn. Đặt cầu chì cách bộ ắc-quy từ 30 đến 45cm là vừa phải.

Câu 3 Nên chọn cầu chì bao nhiêu A là vừa?

Nếu bạn chỉ có một ampli, bộ cầu chì cho ắc-quy nên bằng hoặc cao hơn một chút so với chỉ số cầu chì của ampli. Nếu bạn có từ 2 ampli trở lên, hãy cộng tổng chỉ số trên cầu chì của chúng với nhau và đấu một cầu chì có giá trị tương đương tổng này. Nói chung thì chênh lệch trên dưới 5 ampe vẫn là chấp nhận được. Ví dụ, bạn có ba ampli, hai chiếc có mức cầu chì 20A và một 25A, khi đó dùng cầu chì từ 60 đến 70A là vừa phải. Cầu chì thường có 2 loại, loại hình ống bằng gốm hoặc thủy tinh hoặc gốm và loại cầu chì bẹt. Mỗi loại đều có bộ gá cầu chì phù hợp để nói vào dây dẫn điện.

Câu 4 Nên đấu dây ampli như thế nào?

Ampli lắp thêm thường không đi kèm các dây nối, bạn sẽ phải mua thêm. Nên chọn loại dây nhiều lõi nhỏ bằng đồng nguyên chất có vỏ nhựa bọc dày càng tốt. Phần lõi đồng nhỏ mềm dẻo, màu đồng đỏ, dễ xoắn chụm lại với nhau là dây tốt, có tỷ lệ đồng cao. Nhớ bổ sung thêm bộ cầu chì ở gần bộ ắc-quy, nếu không hiện tượng đoản mạch có thể gây cháy và làm hỏng ampli cũng như xe của bạn. Bạn cũng cần một đoạn dây có bề dày tương đơng để làm dây nối mát (sườn xe),dây này thường ngắn hơn bởi ampli thường ngắn hơn bởi ampli thường nằm ở gần điểm nối mát.

Ở các ampli công suất lắp thêm đều có một lỗ cho dây turn-on. Dây này chạy từ điểm nối remote turn-on ở đằng sau receiver tới điểm nối remote trên ampli. Đây là một sợi dây mang tín hiệu khỏi động ampli. Tín hiệu turn-on sẽ tác động vào một mạch điện tử bên trong ampli, giúp khởi động nó lên cùng lúc với receiver. Bạn cần kết nối sợi dây này chính xách để có thể đồng bộ hóa hoạt động của hai thiết bị này. Tín hiệu âm thanh đi từ receiver tới ampli công suất sẽ thông qua cáp RCA như các thiết bị âm thanh khác. Đối với dây này nên dùng dây tín hiệu loại tốt, dây này phải đủ dài để nối 2 thiết bị với nhau, nhưng không nên dài quá sẽ gây vướng víu dưới sàn xe và ảnh hưởng tới âm thanh.

Cuối cùng, bạn cần dây loa chạy từ ampli sang các loa. Cũng nên chọn dây loa bằng đồng loại tốt, có vỏ bọc dày. Dây có lõi từ 1,5 – 2mm là đủ dùng. Ngoài cách tính đường kính dây bằng mm, trong nhiều thiết bị âm thanh theo hệ Mỹ, độ lớn của dây còn được tính bằng Gauge, chỉ số Gauge này càng nhỏ thì dây càng lớn. Có thể tra cứu tương đương kích thước giữa mm và Gauge dễ dàng qua bảng chuyển đổi.

Nguồn: autocarvietnam.vn

2 bầu chọn /trung bình: 3
Gọi: 0936.509.888