Skip to content

Lắp đặt bộ ampli để phù hợp với không gian giải trí tại nhà

Nhiều gia đình có điều kiện đã sắm luôn cả bộ tivi và dàn ampli âm thanh để phục vụ nhu cầu xem phim, ca nhạc tại nhà cho cả gia đình

Tuy nhiên việc sắp đặt vị trí cho dàn ampli không phải đơn giản để phát huy tốt nhất hiệu ứng và hiệu quả âm thanh của bộ dàn. Sau đây là một số chú ý khi lắp đặt hệ thống loa cho dàn ampli của gia đình để nâng cao hiệu quả âm thanh sống động cho thiết bị của bạn:

1. Lựa chọn kênh 5.1 hay 7.1:

loa 5.1

Hiện nay, đa số những bộ ampli trên thị trường đều hỗ trợ 7.1, bao gồm 1 loa center (trung tâm),2 loa front (trước),2 loa surround (vòm) và 2 loa surround back (vòm ở phía sau) và 1 loa subwoofer (loa bass),thậm chí một số ampli cao cấp còn hỗ trợ 9.2 hay 11.2.

Tuy nhiên, đối với nhu cầu sử dụng thông thường trong không gian của một rạp chiếu phim tại gia thì một hệ thống 5.1 được thiết lập chuẩn mực cũng đủ đáp ứng, bởi lẽ đa số các phim Full-HD hiện nay chỉ ở định dạng âm thanh 5.1.

loa 7.1

Chỉ nên cân nhắc sử dụng hệ thống 7.1 khi phòng chiếu của gia đình bạn rộng trên 30m2 và vị trí ngồi cách tường phía sau trên 1m. Chỉ khi đó thì 2 chiếc loa surround back mới có thể phát huy được hiệu quả.

Do vậy không cần chọn nhiều loa mà bạn vẫn có được hiệu quả âm thanh tối đa phù hợp với không gian và nhu cầu giải trí của gia đình.

2. Chọn loa giữa loại nào, loa cột hay loa bookshelf?

Lựa chọn loa lớn hay loa nhỏ phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng cũng như điều kiện phòng ốc của bạn. Điểm khác biệt chính giữa loa cột và loa bookshelf (loa nhỏ để kệ) là nằm ở khả năng thể hiện tiếng bass. Loa cột sẽ cho tiếng bass tốt hơn so với loa bookshelf vốn có kích thước nhỏ.

Theo ý kiến của một chuyên gia về âm thanh thì nếu phòng chiếu phim nhỏ dưới 20m2 và nhu cầu chủ yếu là xem phim thì khách hàng nên chọn loa bookshelf làm loa front (trước). Khi đó tiếng bass của hệ thống sẽ do loa subwoofer đảm nhận. Nếu có một phòng nghe lớn hơn, có nhu cầu kết hợp giữa nghe nhạc và xem phim thì những cặp loa lớn sẽ có đất để thể hiện thế mạnh của mình. 

3. Vị trí đặt loa đạt hiệu quả âm thanh tốt nhất:

loa gd

Loa center: loa center nên nằm ở vị trí giữa, phía trên hay phía dưới màn hình. Việc bố trí này giúp người xem cảm nhận được lời thoại như đang được phát ra từ các chính các nhân vật trên màn ảnh. Loa front: bố trí 2 bên của màn hình. Loa front là loa có tính định hướng vì thế nên bố trí sao cho loa mid hay treble ở cùng độ cao của tai người nghe. Nếu bạn sử dụng loa cột thì nên tránh xa 2 góc phòng. Việc đặt loa front ở 2 góc phòng có thể làm triệt tiêu tiếng bass lẫn nhau giữa các loa front.

Loa surround: loa surround nên đặt trên tường 2 bên của vị trí nghe và cao hơn vị trí tai người nghe khoảng 0,8 -1,2m.

Loa subwoofer: Loa subwoofer có thể bố trí bất cứ vị trí nào trong phòng nghe. Nếu bạn thích nhiều tiếng bass thì có thể đặt loa gần góc phòng. Ngoài ra bạn nên lựa chọn những hãng uy tín và có thương hiệu vững chắc trên thị trường để đầu tư cho dàn ampli của mình, tránh mua phải hàng nhái, hàng cũ được "tút tát" lại vừa mất tiền lại vừa mang lại phiền nhiễu vì hay bị hỏng hóc không rõ nguyên nhân.

Theo tuoitre.vn

Xem thêm: Trung tâm bảo hành ampli tại Hà Nội

6 bầu chọn /trung bình: 3
Gọi: 0936.509.888