Skip to content

Làm sao để có dàn âm thanh cùng ampli phù hợp gu nghe nhạc (Phần 1)

Để có một dàn âm thanh phù hợp với sở thích nghe nhạc của bản thân, nhiều người tiêu dùng đang rất phân vân không biết nên chọn một bộ loa và ampli như thế nào cho phù hợp.

amli 13

Buổi hội thảo chuyên đề “Nghe đúng chất – Xài đúng gu” sẽ giải đáp cho bạn những thắc mắc đó. Hơn 100 thành viên “mê” âm thanh của 4 diễn đàn lớn Tinh Tế, HD Việt Nam, VNAV và VN Photo có mặt tại buổi thảo luận đã liên tiếp “hỏi xoáy đáp xoay” 3 chuyên gia khách mời (bao gồm 2 admin của diễn đàn HD Việt Nam và VNAV, cùng 1 kiến trúc sư thâm niên trong lĩnh vực tối ưu không gian nhà ở). Qua không khí sôi nổi với rất nhiều câu hỏi “khó nhằn”nhưng mang tính thực tế cao, buổi hội thảo đã giúp người tham gia biết được những bước chuẩn bị cần thiết để chọn được dàn âm thanh ampli phù hợp cho nhu cầu của riêng mình. Cũng nhân dịp này, nhà tài trợ Samsung đã giới thiệu loạt sản phẩm âm thanh ampli của hãng, với điểm nhấn là thiết kế đẹp, công nghệ không dây dễ lắp đặt và đặc biệt là chất âm được các chuyên gia đánh giá cao trong nhiều phân khúc giá, dễ phù hợp với nhiều đối tượng người dùng. Sau đây là tập hợp những câu hỏi thú vị nhất:

1. Việc đầu tiên cần làm trước khi muốn mua dàn loa ampli/ hệ thống âm thanh là gì?

  • Xác định nhu cầu: để nghe nhạc (nhạc không lời, tiền chiến, nhạc trẻ...) hoặc cho nhu cầu xem phim với hiệu ứng âm thanh vòm...
  • Khả năng tài chính: đừng nghĩ phải chi nhiều tiền mới có đượcmột dàn âm thanh hay, những sản phẩm thích hợp với nhu cầu trong tầm giá cho phép mới chính là những sản phẩm bạn nên mang về nhà.
  • Không gia nhà ở: sẽ đặt loa ở đâu (phòng khách, phòng ngủ, phòng giải trí...),đặt với TV hay dàn ampli riêng... Diện tích phòng bao nhiêu, bài trí ra sao? Những yếu tố này sẽ ảnh hưởng đến việc lựa chọn công suất và thiết kế loa phù hợp.

2. Một dàn Home Theater ampli tiêu chuẩn cần những điều kiện gì?

amli 14

  • Trên thế giới hiện nay chuẩn Home Theater tối thiểu là hệ thống 5.1 bao gồm 5 loa (1 center, 2 front, 2 surround) và một loa trầm gọi là Subwoofer. Ngoài ra chuẩn 7.1 cũng rất phổ biến.
  • Diện tích một phòng nghe nhìn lý tưởng vào khoảng từ 20-30 m2.
  • Dàn âm thanh vòm tiêu chuẩn tối thiểu phải có 5.1 kênh, ngoài ra, hệ thống 7.1 kênh cũng khá phổ biến.

3. Vị trí loa, ampli và chỗ ngồi như thế nào để nghe nhạc hay nhất?

Phụ thuộc nhiều vào kiến trúc của phòng nghe nhạc. Tùy vào điều kiện căn phòng và nhu cầu của từng người mà vị trí đặt loa, ampli sẽ khác nhau. Cách đơn giản và dễ áp dụng nhất là làm sao để vị trí ngồi và 2 loa phía trước tạo thành một tam giác đều. Đồng thời bạn cũng luôn cần lưu ý đến các vấn đề như cách âm, tiêu tán âm, khả năng gây nhiễu tín hiệu từ các thiết bị điện tử...

(Còn nữa) Theo samsung.com/vn/

Mời bạn xem thêm các dịch vụ sửa ampli của Trung tâm sửa chữa điện tử điện lạnh Bách Khoa của chúng tôi

2 bầu chọn /trung bình: 3
Gọi: 0936.509.888