Skip to content

Đặt micro cho guitar ampli như thế nào là đúng

Việc đặt micro cho guitar ampli hay bass ampli tương đối đơn giản và dễ làm nhưng đôi khi chúng ta lại không để ý đến

Việc đầu tiên bạn hãy đặt micro nằm ngay giữa khoảng cách từ vành loa đến mũi loa.

Đặt micro cho ampli guitar như thế nào là đúng?

Ảnh: dreamstime.com

Sau đó bạn hãy chếch đầu micro lên mũi loa khoảng 20 độ. Còn nếu guitar ampli của bạn là loại có hai loa, thì bạn đừng đặt micro giữa 2 loa, mà hãy chọn một trong loa mà bạn ưng ý nhất (loa tốt hơn, và loa đó phải xa các nguồn âm thanh khác gần đó hơn là loa kia),và rồi bạn lại sử dụng cách đặt micro như trên. Các loại micro cho ampli guitar có thể là micro ca bình thương (Như BF-812, E-825, E-835, SM-58, 565SD, PVM-22, PVM-38i) nhưng nếu có thể được, bạn hãy dùng micro PVM-45 hoặc PVM-520, hai loại micro này sẽ cho bạn âm thanh guitar tuyệt vời nhất. Tuy nhiên nếu bạn sử dụng micro Sennheiser E-609, thì bạn hãy theo lối cũ mà làm, đó là luồn dây micro qua tay nắm, rồi treo micro trước mặt loa. Sở dĩ ta có thể làm theo cách này đối với micro này là vì E-609 đuợc thiết kế rất đặc biệt, dẹp, có diapharm rất lớn và chỉ chuyên dùng cho ampli guitar.

CHÚ Ý: Nếu bạn để ampli guitar của bạn ở dưới đất, sẽ có rất nhiều âm dội từ dưới sàn lên micro. Vì vậy, các bạn nên cố gắng đặt ampli lên cao so với mặt sàn khoảng 3 đến 4 tấc thì bạn sẽ giải quyết được vấn đề này. Còn Bass Ampli thì sao ? bạn cứ theo cách tên mà làm. Tuy nhiên, nếu Ampli Bass của bạn có nhiều loại loa, thì bạn hãy đặt micro ở loa nhỏ hơn.

  • Bạn lo sẽ không có đủ tiếng bass ư ?

Đừng lo, bởi xung quanh micro của bạn vẫn còn hằng hà sa số âm bass sẵn sàng chui ngay vào micro của bạn. Tôi đã chứng kiến nhiều bạn của tôi bị tiếng "um" khi đặt micro vào loa lớn hơn. Đồng thời, khi bạn đặt micro vào loa nhỏ hơn, tiếng bass bạn sẽ nảy và sáng hơn, tiếng vỗ bass sẽ được trội ra . Có một số bạn của tôi còn dùng thiết bị PEAVEY ID-1, với thiết bị này, bạn sẽ có đồng thời 2 âm sắc, 1 từ Bass Amp và 1 từ chính cây bass guitar (dĩ nhiên bạn phải dùng 2 kênh trên mixer: 1 cho micro và 1 cho âm bass trực tiếp). Lúc này, thì bạn có thể dễ dàng trộn giữa 2 tiếng để tạo ra một âm thanh mà bạn ưng ý nhất, đồng thời cũng giúp bạn dễ hiệu chỉnh được Equalizer theo ý của bạn mà không phải phụ thuộc vào Equalizer của người chơi bass trên sân khấu.

Nguồn: congtynhacviet.com

2 bầu chọn /trung bình: 3
Gọi: 0936.509.888