Skip to content

Những chú ý trước khi mua Ampli đa kênh

Cùng với sự thay đổi nhanh chóng của công nghệ số, thay thế cho ampli truyền thống là loại ampli đa kênh với những tính năng mới rất hữu dụng

1. Tìm hiểu thế nào là một ampli đa kênh?

Ampli đa kênh là ampli có tích hợp phần thu sóng AM/FM. Tuy nhiên, vì ampli loại này thường có thiết kế như ampli đa kênh (Multi Channel),dùng để vừa xem phim vừa nghe nhạc gia đình. Do vậy ta thường mặc nhiên hiểu ampli receiver như là ampli đa kênh xem phim. Từ đúng để gọi là ampli đa kênh surround (Multi Surround Amplifier) hay còn được gọi là Ampli Surround. Như vậy, ngày nay khi có nhu cầu mua sắm thiết bị ampli ta phải quan tâm đến chuyện, có dùng ampli ấy kết nố với đầu DVD để xem phim không. Các đĩa phim bây giờ thường ghi lại các hiệu ứng rất thú vị này, giống như là âm thanh trong rạp xine vậy.  

Những chú ý trước khi mua ampli Receiver đa kênh

2. Xác định phòng gì và diện tích phòng:

Ta phải xác định diện tích phòng là bao nhiêu và dùng ampli này đặt ở đâu cũng là điều quan trọng để tìm mua ampli thích hợp. Nếu dùng cho phòng khách, có diện tích rộng và bố trí phòng mở (có nhiều cửa thường xuyên mở),hẳn nhiên ampli ta chọn mua phải có công suất tương đối lớn, để sánh với các dòng loa đứng(để sàn) có công suất cũng tương đối. Nếu là phòng cá nhân như phòng ngủ, phòng đọc sách, làm việc có bố cục không gian kín thì ampli chọn mua có thể là loại công suất nhỏ từ 80W đến 120W là được. Việc không có nhu cầu phân vùng cho loa cũng có yếu tố giúp ta không cần sắm ampli chia đa vùng (Multi Zone) vì các loại ampli tích hợp việc chia vùng cũng làm giá thành đắt lên.

3. Tìm hiểu công nghệ và các định dạng

Hầu hết các dòng ampli receiver bây giờ tích hợp rất nhiều các công nghệ về IT (công nghệ thông tin),các định dạng âm thanh (audio format). Chính những yếu tố này làm giám thành của ampli đắt đỏ. Việc tìm hiểu để chọn cho mình một ampli không thừa, không thiếu và vừa tiết kiệm tiền cũng như tương thích với những thiết kế kết nối khác. Những ai quan tâm đến công nghệ, thích thú với các định dạng mới thì nên tìm mua những sản phẩm đời mới nhất. Đây là một việc làm khó khăn vì phần đông chúng ta không cập nhật thường xuyên các đời máy của các hãng. Người bán thường lập lờ nhằm “đẩy” hết các model cũ. Tuy nhiên, không phải không có cách để tim hiểu. Xin nêu ra vài ý kiến sau để xác định nhanh sản phẩm mình cần:

  • Hỏi mượn catalog đời mới nhất để biết sản phẩm đang được giới thiệu có trong catalog không
  • Hỏi người bán hàng xem sản phẩm này là mới nhất chưa
  • Tìm hiểu trên các trang web, những sản phẩm mới nhất thường là hiện ở trang chính

Những sản phẩm đã cũ thường nằm ở dãy cuối ở mục lưu trữ (archives) hoặc hết sản phẩm (discontinued products). Những ai chỉ có nhu cầu về hệ thống 5.1 kênh cơ bản cho xem phim, chỉ chú trọng phần nghe nhạc 2 kênh hơn, không “mặn mà” lắm với các định dạng âm thanh mới, không cần kết nối Wi-Fi, không kết nối USB...thì không cần thiết lắm để sắm những sản phẩm đời mới nhất. Những sản phẩm “qua đời” không tích hợp nhiều công nghệ, giúp bạn tiết kiệm vài triệu đồng mà vẫn đáp ứng đúng nhu cầu của chúng ta. Một số định dạng âm thanh mới, có đội phân giải cực cao, chỉ có trên đĩa phim Blu-ray như DTS Master Audio và Dolby True HD. Như vậy việc chúng ta xem lại nguồn phát gia đình đã có đầu phát Blu-ray chua để quyết định xem có nên sắm các Receiver đời mới giải mã 2 định dạng này hay không. Vì nếu như ta chưa có đầu phát Blu-ray thì xem như chiếc receiver đắt tiền có 2 định dạng trên hóa ra chẳng phát huy tác dụng. Tất nhiên, chẳng ai cấm ra sắm ampli đời mới trước, tậu Blu-ray sau

4. Công suất bao nhiêu là vừa

Có những ampli với tính năng như nhau, chỉ khác nhau công suất. Việc chênh nhau công suất 10W cũng làm ampli đắt hoặc rẻ hơn từ 100 USD đến 500 USD. Phần này có phần giống như xác định kích thước phòng. Tuy nhiền ở chỗ là “thái độ nghe” của ta sẽ quyết định đến việc công suất cho ampli. Những ai mê Pop Rock với âm lượng lớn nên chọn ampli có công suất từ 110W (8 Ohm) trở lên. Như vậy, giúp ra sẽ kết nối với các loa cột, công suất lớn, bass mạnh. Những ai chỉ thích mở nhạc riu riu, tiếng bass vừa nghe, âm lượng vừa phải thì có thể chọn ampli công suất thấp hơn, từ 100W trở xuống. Có thể ghép với loa bookshelf hoặc loa cột có công suất thấp.

Tóm lại, đối với người tiêu dùng, dù mua sắm thiết bị Ampli Receiver hay bất kỳ thiết bị nào, phải tìm hiểu kỹ những yếu tố liên quan đến thiết bị mình sắp mua, nhằm tránh những khoản tốn kem mà không bao giờ dùng đến.

Nguồn: conbaoso.com

2 bầu chọn /trung bình: 3
Gọi: 0936.509.888